Healthy Lifestyle

รีวิว Xiaomi Robot Vacuum Mop G1 – หุ่นยนต์ทำความสะอาด

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้พราวจะมารีวิว Gadget ใหม่ล่าสุดของบ้านอย่าง Xiaomi Robot Vacuum Mop G1 ซึ่งถือว่าเป็นหุ่นยนต์ทำความสะอาดรุ่นน้องเล็กของค่าย Xiaomi แบรนด์อิเล็กทรอนิกส์เบอร์ต้นๆ จากจีน ที่สามารถทำให้บ้านเราเป็น Smart Home ในราคาที่จับต้องได้นั่นเองค่ะ

พราวเองก็ใช้สินค้า Xiaomi ในบ้านหลายอย่างมาตลอด ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดไรฝุ่น, เครื่องฟอกอากาศ, อ่างสปาเท้า, กล้องวงจรปิด และอื่นๆ (เป็นแฟนคลับแบรนด์เหมือนกันนะคะเนี่ย) ซึ่งล่าสุดก็ได้เจ้าหุ่นยนต์ทำความสะอาด G1 นี่มาครอบครอง หลังจากลังเลมานานค่ะ จริงๆ พราวอยากได้หุ่นยนต์ทำความสะอาดมานานมากกก แต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง รวมถึงปกติอยู่ที่บ้านคุณแม่ก็จะมองว่าทำความสะอาดเองดีกว่า ทีนี้มาคอนโดปุ๊บ เราเองก็ทำความสะอาดได้ไม่ดีเท่าไหร่ จะจ้างคุณแม่บ้านในช่วง COVID-19 ก็แอบเสี่ยงๆ เลยตัดสินใจลองดูสักตั้งละกัน! พอดีเข้าแอปช็อปปิ้งแล้วเจอเจ้าตัวนี้ลดราคา Flash Sale อยู่ที่ Lazada ร้าน ก็เลยสอยมาซะเลยค่ะ

รายละเอียดของสินค้า Xiaomi Robot Vacuum Mop รุ่น G1

สำหรับ Xiaomi Robot Vacuum Mop G1 เป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นเล็ก ตัวน้องๆ ของบ้าน Xiaomi เลยค่ะ แต่ถึงขนาดจะเป็นรุ่นเล็ก ราคาประหยัด แต่ก็มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่ครบครันมากๆ เพราะทั้งสามารถกวาด/ถู/ดูด ได้ในตัวเดียวในกัน มี WIFI ในตัวและใช้งานง่าย โดยการสั่งงานก็ทำได้ผ่านแอปพลิเคชันอย่าง Mi Home นั่นเอง

พราวขออนุญาตใช้รูปจากทาง Official เพื่อให้เห็นนะคะ ว่าด้านใต้ประกอบด้วยส่วนประกอบใดบ้าง อย่างที่เห็นจะมีล้อในการขับเคลื่อน/ล้อหมุน จุดส่วนปัดกวาด ดูด/ ปัดเส้นผม แถมแม่เหล็กเพื่อเข้าแท่นชาร์จ รวมไปถึงมีเซนเซอร์กันตกจากที่สูงอีกด้วยค่ะ

โดยเสปคเบื้องต้นคร่าวๆ ของเจ้าเครื่องนี้ ก็จะประมาณนี้ค่ะ

 • ยี่ห้อ : Mijia
 • Model : G1 [CNVer.] 
 • Model : Essential [Global Ver.]
 • พลังดูด : 2200 Pa
 • Material : ABS, Metal
 • แรงดันไฟฟ้า : 110V – 240V AC
 • Working Voltage : 14.4V
 • กำลังไฟ : 25W
 • Working Time: 90 Mins
 • ประเภทแบตเตอรี่ : แบตเตอรี่ Li-ion
 • ความจุของแบตเตอรี่ : 2500mAh
 • น้ำหนักผลิตภัณฑ์ : 3.40 กก
 • ขนาดผลิตภัณฑ์ (ยาว x กว้าง x สูง) : 35.00 x 35.00 x 8.20 ซม

จากเสปคด้านบนจะเห็นได้ว่า ขนาดของน้องกำลังดีค่ะ กว้างยาวประมาณฟุตนิตๆ และมีความสูง 8.20cm ที่ถือว่ากลางๆ พอให้สามารถทำความสะอาดเข้าบริเวณใต้โต๊ะ ใต้เตียงได้สบายเลยทีเดียว

ตัวเครื่องก็จะหน้าตาคล้ายๆ รุ่นพี่ในแบรนด์ Xiaomi ค่ะ ดีไซน์มินิมอล โดยแถบดำๆ ด้านหน้านั้น มีเซนเซอร์ตรวจจับวัตถุได้ในระยะ ~20cm ด้วยค่ะ แต่พอมาใช้จริงแล้ว น้องก็เดินชนนั่นนี่ไปเรื่อยในครั้งแรกๆ จนกว่าจะแมปปิ้งแผนที่ในตัวได้ ซึ่งก็ไม่ได้ติดปัญหาอะไร ทำงานได้ดีค่ะ

การสั่งงานผ่านแอปพลิเคชัน Mi Home

สำหรับรุ่น Mop G1 นี้จะสามารถสั่งงานต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชัน Mi Home ได้เกือบุทกฟีเจอร์เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกระดับในการทำความสะอาดได้ถึง 4 ระดับค่ะ (พราวมีคลิปให้ดูเสียงและความแรงของน้อง 4 ระดับที่ TIKTOK (คลิก) ), ระดับการใช้น้ำถู, เริ่มต้นทำงาน, หยุด, กลับสู่แท่นชาร์จ การแมปปิ้งห้องเพื่อให้เห็นพื้นที่บริเวณที่ทำความสะอาด ระยะเวลา/พื้นที่ทำความสะอาด ไปจนถึงบอก % แบตเตอรี่ค่ะ ที่ยากในการใช้งานน่าจะเป็นส่วนของการเชื่อมต่อไวไฟ Add Device ในแอปพลิเคชันมากกว่า พราวแอดมาหลายตัวแล้ว บางทีก็ยังมึนๆ ค่ะ

นอกจากนั้นแล้ว เรายังสามารถตั้งเวลาการทำงานแบบ Schedule ให้น้องโรบอทได้อีกด้วย ว่าจะให้ทำทุกวันไหน เริ่มต้นเวลาเท่าไหนอย่างไรค่ะ แต่พราวแอบไม่แนะนำเท่าไหร่ถ้าบ้านไม่ได้โล่งจริงๆ แบบไม่มีสายไฟอยู่ที่พื้น เพราะในการใช้งานจริงนั้น น้องยังค่อนข้างไปพันสายไฟ หรือชะงักบ่อยครั้งหากเราเก็บของพื้นที่ห้องไม่เรียบร้อยค่ะ ของพราวก็คือสายไฟเยอะ บางทีก็จะมีไปพันๆ บ้าง พราวจึงแนะนำให้ใช้งานน้องตอนเราอยู่ห้อง/บ้านน่าจะดีกว่าค่ะสำหรับรุ่นนี้

แต่เมื่อน้องมีการชะงักในการทำงาน ไม่ว่าพันสายไฟ, เซนเซอร์ติดตรงไหน, ไม่ได้ใส่ส่วนถังน้ำหรือเศษฝุ่น น้องก็จะหยุดการทำงานและก็ Notification เด้งขึ้นมาในมือถือของเราแบบนี้ค่ะ ก็มาดูกันว่ายังไง

หลายคนอาจกังวลว่า พอทำความสะอาดไปนานๆ แล้วอะไหล่ อุปกรณ์ต่างๆ ต้องเปลี่ยนมั้ย ต้องเปลี่ยนเมื่อไหร่ยังไง ในส่วนนี้แอปพลิเคชันก็มีแจ้งเช่นกันค่ะ ว่าตัว Brush, Side Brush, Filter มีอายุการใช้งานอีกเท่าไหร่ยังไง ซึ่งตัวพวกนี้สามารถซื้อเปลี่ยนได้ไม่มีปัญหาค่ะ

ถังน้ำอิเล็กทรอนิกส์/กล่องเก็บเศษฝุ่น

ในการใช้งานนอกจากเปิดปิดเครื่อง เซ็ตนั่นนี่ในแอปพลิเคชัน สิ่งที่เราต้องทำก็เป็นการถอดเติมน้ำในถังน้ำบ้าง ในส่วนนี้พราวมีเติมน้ำยาฆ่าเชื้อพื้นไปแบบจางๆ ด้วยค่ะ (กลัวใส่เยอะแล้วมีปัญหา ใส่น้อยก็ห้องไม่หอมพอ) เท่าที่ใช้มาก็ยังไม่มีปัญหาอะไร เวลาน้ำหมด เจ้าเครื่องก็จะร้องขอให้ไปเติมน้ำก่อนค่ะ

ส่วนของฝุ่น เศษผง เศษผม ขยะใดๆ ก็จะอยู่อีกฝั่งนึงค่ะ สามารถเปิดทำความสะอาดได้เลยไม่ยาก นอกจากนั้นยังมีตัวกรองไรฝุ่น เศษฝุ่นอีกชั้นที่เปลี่ยนได้อีกด้วยค่ะ

ทำงานไร้สาย เข้าสู่แท่นชาร์จได้เอง

ในการสั่งให้น้องกลับบ้านไปชาร์จที่แท่น กดปุ่ม Dock หรือรูป Home บนเครื่องได้เลยค่ะ น้องจะหาทางกลับมาแท่นชาร์จเอง แท่นไม่ใหญ่เลย ไว้หลบๆ มุมหรือใต้อะไรก็ยังได้ เสียบสายไฟไว้ตลอดชาร์จน้อง มีตัดไฟในตัว จะใช้งานก็เรียกให้น้องออกมาผ่านแอป ใช้งานง่ายค่ะ

ประสิทธิภาพการทำงานของหุ่นยนต์ทำความสะอาด

ในแง่ประสิทธิภาพการทำความสะอาด พราวขอให้ภาพด้านบนเป็นคำตอบเลยค่ะ แงงงง ตอนเปิดมาสะเทือนใจมากๆ คือพราวว่าห้องพราวไม่ได้สกปรกขนาดนั้นนะคะ แต่ด้วยความที่เป็นเครื่องดูด ไรฝุ่นเล็กๆ ใดๆ ที่เราดูดกวาดไม่หมด และเฉพาะอย่างยิ่งใต้เตียงที่ปกติเราไปทำความสะอาดไม่ได้ ก็คือ… พรึ่บพรั่บมาก เห็นแล้วคือรู้เลยว่า ซื้อเถอะ ยังไงก็คลีนฝุ่นเล็กๆ ได้มากกว่าที่เรากวาดมากๆ แน่นอนค่ะ

ในแง่ประสิทธิภาพการทำงาน พราวถือว่าตัวนี้ทำได้ดีมากในราคานี้ค่ะ คือไม่ถึง 4,000 บาท แต่ได้ฟังก์ชันครบถ้วน ทำความสะอาดได้ดีเยี่ยม ถึงแม้จะเอ๋อบ้าง เดินชนบ่อย ติดสายไฟหรือใดๆ หาทางกลับแท่นชาร์จไม่ค่อยเจอบ้างบางครั้ง แต่ก็คือใช้งานได้ค่ะ พราวใช้มา ~2-3 เดือนถึงจะลงรีวิว เพื่อให้รู้ว่าสุดท้ายเราจะเปิดใช้บ่อยจริงมั้ย มันเวิร์คจริงมั้ย และได้คำตอบว่าเวิร์ค และควรมีจริงๆ ค่ะ

แต่ถึงอย่างนั้น พราวเองก็ยังไม่เคยใช้รุ่นที่แบบแพงๆ นะคะ เลยไม่แน่ใจว่าความแตกต่างมากน้อยกันอย่างไร ยังไงเดี๋ยวตอนกลับไปอยู่บ้าน ว่าจะซื้อตัวที่ราคาสูง รุ่นที่ดีกว่านี้และใช้ในบ้านดูค่ะ เพราะพื้นที่กว้างกว่า มีส่วนบันได สูงต่ำค่อนข้างเยอะ อยากรู้ว่าจะเป็นอย่างไร เดี๋ยวยังไงมาอัพเดตกันอีกครั้งนะคะ

สนใจซื้อหุ่นยนต์ทำความสะอาด Xiaomi Robot Vacuum Mop G1

ราคา ~3,590-3,990 บาทขึ้นอยู่กับร้านค่ะ
พราวสั่งซื้อผ่าน Lazada ค่ะ ร้าน พร้อมเก็บคูปองช่วงโปรอีก จริงๆ เลือกตามช่วงราคาที่เหมาะได้เลย ร้านไหนให้ดี มีโค้ดใดๆ ก็จัดโลด

อีกร้านที่ดูไว้ราคาโอเคคือฝั่ง Shopee คือ https://shp.ee/mbszzqp ค่ะ อย่าลืมเก็บโค้ดต่างๆ มาลดก่อนเช่นกันนะคะ

อ่านบทความอื่นๆ ได้ที่ : https://26journey.com

Back To Top