Lifestyle Pet

รีวิว ทำหมันสุนัข ชิบะ เพศเมีย! พร้อมขูดปูน – โรงพยาบาลสัตว์ศิริเวช หัวลำโพง

ทำหมันสุนัข ขูดหินปูนสุนัข เป็นอะไรที่พราวเสิร์ชเยอะมากๆ ในช่วงที่ผ่านมาค่ะ เพราะเจ้าคิรารา น้องชิบะที่บ้านอายุเริ่มเยอะขึ้นแล้ว โตเป็นสาวเต็มวัย (3 ปี+) และน้องมีปัญหาของฮีทที่มาไม่ตรง ปีนึงมาครั้งนึงบ้าง ชิบะที่พราวตามอยู่หลายตัวเพศเมีย หากไม่ได้ผสมพันธุ์มีลูก ก็มักจะมีปัญหามดลูกอักเสบกัน เลยตัดสินใจหาข้อมูล และปรึกษาคุณหมอสัตวแพทย์ เพื่อดูว่าทางออกไหนจะดีกับน้องคิราราที่สุด อยากให้น้องอยู่กับเรายาวๆ ใจนึงก็อยากให้มีลูกก่อน เพราะอยากเก็บลูกน้องไว้เผื่อวันนึงน้องไม่อยู่ แต่อีกใจก็กลัวท้องแล้วคลอดจะมีความเสี่ยง หรือสุขภาพจะไม่ดีอะไรค่ะ

จากการปรึกษาสัตวแพทย์ โรงพยาบาลสัตว์ศิริเวช Sirivet Animal Hospital ทางออกที่ดีต่อสุขภาพน้องที่สุดตอนนี้ คือให้น้องทำหมันค่ะ การทำหมันของทางโรงพยาบาลสัตว์ศิริเวช มีโปรโมชันที่คุ้มมากๆ ในช่วงที่พราวตัดสินใจจะทำหมันน้องคิรารา เพราะราคา < 10KG ราคาแค่ 2,890 บาทเท่านั้นค่ะ เป็นการผ่าตัดแบบยกมดลูกและรังไข่ของน้องออกไปเลย ทำให้เวลาน้องแก่ตัวขึ้น จะไม่มีปัญหาสุขภาพระยะยาวที่ตามมาจากมดลูก ต่างๆ ค่ะ

โดยแพ็คเกจการ ทำหมันสุนัข เพศเมีย จะมีรายละเอียดดังนี้

✅ ราคาพิเศษรวมตรวจเลือด วางยา ค่ายา และค่าทำแผล
✅ ใช้เครื่องดมยาสลบสอดท่อมีความปลอดภัยสูง
✅ ผ่าตัดทำหมันโดยสัตวแพทย์ผู้มีประสบการณ์

ทีนี้ในแพ็คเกจจะขึ้นกับน้ำหนักสุนัขค่ะ น้องคิหนักประมาณ 7-8KG ก็เลยเบาๆ ราคาจะไม่รวมการฝากหลังผ่า หรืออื่นๆ ที่เป็นแพ็คเสริม เราสามารถสอบถามพี่ๆ พนักงานได้อีกครั้งค่ะ

พาน้องหมา ตรวจเลือดก่อน ทำหมันสุนัข

ก่อนจะเริ่มการทำหมันกัน เราต้องทำการตรวจเลือดน้องหมากันก่อนค่ะ พราวเลือกโรงพยาบาลสัตว์ศิริเวช Sirivet Animal Hospital สาขา Signature หัวลำโพง เพราะว่าเดินทางสะดวก มีที่จอดรถ อุปกรณ์และห้องพักต่างๆ ดูครบครันมากๆ ค่ะ พอมาถึงโรงพยาบาลสัตว์ ก็มีพี่ๆ รปภ. อำนวยความสะดวกในการพาน้องหมาเข้าโรงพยาบาลค่ะ

ดูหน้ายัยคิ โอ้ยยย ตาตึงเหมือนรู้ว่าจะพามาทำอะไร ข้างในชั้นล่างบริเวณรับรองใหญ่โต โล่งมากๆ ค่ะ ชอบมากกกก

ที่พราวชอบมากๆ คือพี่พยาบาลเยอะมากเลยค่ะที่นี่ มีพี่ๆ พร้อมดูแลน้องกันทุกจุดบริการเลย และทุกคนมี Service Mind ที่ดูรักสัตว์มากๆ เล่นกับน้อง ทำให้น้องหมารู้สึก Comfort ไม่เหมือนมาโรงพยาบาลเลยค่ะ ตอนแรกอาจจะเกร็งนิดนึง แต่พอพี่ๆ มาเล่นกับน้อง น้องก็ร่าเริงอารมณ์ดีเลย ก็มาชั่งน้ำหนักกันก่อนค่ะ

พอชั่งน้ำหนักเรียบร้อยแล้ว ก็มาพบคุณหมอกันค่ะ พราวรู้สึกว่าพี่ๆ พยาบาลที่นี่เค้าเก่งมากในการรับมือ ควบคุมน้องหมา สามารถจับกอดในจุดที่น้องไม่กลัวได้ น้องสามารถยืนให้คุณหมอตรวจเช็คร่างกายได้อย่างเต็มที่เลย คุณหมอก็ทำการตรวจสุขภาพของน้องทั้งตัวเลย ฟังหัวใจ ตรวจการทำงานต่างๆ เจาะเลือดของน้องไปเข้าห้องแลป และ… มีการตรวจฟันน้องด้วยค่ะ!

แอบให้ดูภาพ พอคุณหมอตรวจฟันน้องแล้วคือ ต้องขูดหินปูน เท่านั้นเลยค่ะ! หินปูนน้องเยอะมากกกก ซึ่งส่งผลให้น้องคิราราปากเหม็นมาก มีกลิ่นตลอดเลย น้องไม่ยอมแปรงฟันเลย ดิ้นมากกก ทีนี้พอเราจะทำหมันน้องซึ่งมีการดมยาสลบอยู่แล้ว ก็สามารถเพิ่มการขูดหินปูนได้ในราคาแค่ 1,500 บาทเท่านั้น โดยไม่ต้องให้ดมยาหลายครั้ง อารมณ์แบบทำทีเดียวให้จบทั้งทำหมัน ขูดหินปูนได้เลยค่ะ ดีมากเลยๆ

หลังจากตรวจเลือดไป ก็รอ 1 วันผลตรวจเลือดน้องก็ออกค่ะ คุณหมอโทรมาบอกผลด้วยตัวเองเลย ว่าค่าเลือดต่างๆ ของน้องคิราราเป็นยังไงบ้าง ค่าตับไตใดๆ ดีหมด พร้อมทำหมันแล้ว! ดังนั้นต่อไปเราก็ทำการนัดวันทำหมันเลยค่ะ เราควรตรวจเลือดใกล้ๆ ช่วงที่ตั้งใจจะทำหมันจริง (+- สัก 2-3 วันก็พอ) เพื่อให้ค่าเลือดในวันตรวจใกล้เคียงกับวันผ่าจริงที่สุดค่ะ

วันทำหมันจริง! มาถึงแล้ววว

และแล้วก็ถึงวันผ่าจริงค่ะ บอกเลยว่าตื่นเต้นมากกกก ๆ เข้าใจแล้วว่าความรู้สึกพ่อแม่เป็นยังไง คือมีความกลัวว่าน้องจะแพ้ยาสลบมั้ย จะฟื้นมั้ย จะเป็นอะไรระหว่างผ่าหรือเปล่า บลาๆ มากมายค่ะ ก่อนวันผ่าต้องงดน้ำ/งดอาหาร ~8-12 ชั่วโมงนะคะ เพื่อไม่ให้น้องสำลักระหว่างผ่า อันตรายมากๆ อาจจะถึงกับชีวิตได้ หากมีเผลอทานไปยังไงต้องบอกคุณหมอนะคะ ของพราวมีอาหารเจ้าตัวเล็กอีกตัวหก แล้วเจ้าคิไปแย่งทานเล็กน้อย ก็จะแจ้งคุณหมอไว้ค่ะ

เราส่งน้องได้จนถึงก่อนขึ้นลิฟท์ไปโซนผ่าตัดค่ะ ตอนแรกพราวตั้งใจว่าจะพากลับเลย ไปพักฟื้นที่บ้านแล้วค่อยมาตัดไหม แต่น้องเป็นเจ้าตัวแสบมากๆ วิ่งเก่ง โดดเก่ง ขึ้นลงบันไดเป็นว่าเล่น พราวคิดว่าพราวไม่น่าจะดูแลน้องได้ดีเท่าคุณหมอหลังผ่า รวมถึงการจำกัดบริเวณน้อง มีสิทธิ์แผลฉีกได้ เลยตัดสินใจว่าจะฝากเลี้ยงน้องไว้ยันตัดไหมเลยค่ะ เพิ่มค่าใช้จ่ายเล็กน้อย (มีให้เลือกแพ็ค 3/7 วัน หรือยันตัดไหมค่ะ)

การผ่าตัดใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงแล้วแต่เคส ของพราวนี่คือกลับบ้านเลย ไม่รออยู่ดูฟื้น กลัวน้องเห็นแล้วแบบบกระโดดๆ หรือดีใจ รอโทรศัพท์กันทั้งครอบครัวเลยค่ะ บอกเลยว่านั่งไม่ติด ถึงแม้จะเชื่อมั่นในคุณหมอและสุขภาพของน้องมากๆ แต่มันก็กังวลอะเนอะ ฮือ สักพักคุณหมอก็โทรมา คือดีใจมากกกกค่ะ! คุณหมอก็แจ้งว่าการผ่าตัดเป็นไปได้ราบรื่นน้า ทั้งการทำหมัน ขูดหินปูน ทุกอย่างเรียบร้อยหมดแล้ว น้องฟื้นแล้วด้วย อาจจะอาการเหมือนคนเมายาเล็กน้อยเพราะอ๊องๆ ยาสลบ แต่โดยรวมทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ สบายใจมากๆ เลย

อัพเดตอาการน้อง ภาพ/วิดิโอทุกวัน จากพี่ๆ พยาบาล หลัง ทำหมันสุนัข

ที่ดีที่สุด ที่พราวว่าเป็น The best ของการผ่าตัดทำหมันน้องหมาที่ โรงพยาบาลสัตว์ศิริเวช คือทีมคุณหมอ และพี่ๆ พยาบาล เข้าใจหัวอกคนเป็นพ่อแม่น้องหมาแบบเรามากๆ ค่ะ จะมีอะไรที่ดีไปกว่าการที่น้องผ่าตัดเสร็จ แต่ต้องอยู่ไกลตัว ไปฝากไว้ แล้วได้อัพเดตอาการน้องเรื่อยๆ ดูแลน้องเรื่อยๆ ทุกวันจะมีพี่ๆ อัพเดตอาการเจ้าคิราราให้ตลอด ว่าวันนี้แผลเป็นยังไง มีแพลนทำแผลแบบไหน น้องร่าเริงมั้ย มีรูป มีวิดิโอใดๆ ให้หมดค่ะ โดยไม่ต้องถามเลย

พราวคิดถูกมากๆ ที่ฝากน้องไว้กับคุณหมอจนตัดไหมค่ะ รู้สึกได้เลยว่าถ้าแผลน้องมีคนดูแล ทำแผล ใส่ยาทุกวัน หรือหากมี Urgent อะไรด่วนๆ คุณหมอก็พร้อมเข้าชาร์จทันที เพราะโรงพยาบาลสัตว์เปิด 24 ชั่วโมง บอกเลยว่า คิดถึงน้องมากๆ นับวันรอเลย แต่ก็สบายใจมากกว่าให้กลับมาอยู่บ้านจริงๆ ค่ะ ต้องใจแข็งนิดนึงตอนที่ต้องฝากน้องไว้ ทั้งนี้แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละบ้านด้วยนะคะ

รับน้องกลับบ้าน หลังจากทำหมัน เย่!

1 อาทิตย์ผ่านไป ได้รับลูกสาวกลับบ้านแล้วค่าาาาา นับวันรอจริงๆ นะคะ ตื่นเต้นมากกกกก พราวกับคุณแม่แอบดูน้องตอนลงลิฟต์มา น้องค่อยๆ เจอคุณพ่อ คุณแม่ และก็พราว ดีใจทุกรอบ โดดทุกรอบ! ให้ตายยย แผลมันจะฉีกมั้ยเนี่ยลูก คิดถูกมากจริงๆ ค่ะที่พราวฝากไว้จนวันที่คิดว่าแผลน่าจะเริ่มโอเคแล้ว ถ้ามารับวันที่ 3 นี่มีแผลฉีกแน่นอน คือน้องหมาบางคนอาจจะสุภาพ หรือพอพูดรู้เรื่อง กลัวเจ็บแผล แต่กับยัยคิคือไม่กลัวเจ็บเลยค่ะ น้องเป็นหมา Alert ดีใจสุด ทิ้งตัวสุดมากจริงๆ ไม่มีเบรคเลย

วันรับกลับบ้าน ก็จะมีคุณหมอมาดูแลอีกค่ะ จะไปวันไหน เคสไหน ตรวจเลือด รับกลับ มีคุณหมอดูแลตลอดเลย พราวชอบส่วนนี้มากๆ มาคุยกับเราว่าน้องจะเป็นยังไง อาการแบบไหน ควรระวังเรื่องไหนเป็นพิเศษสำหรับลูกของเรา ของเจ้าคิคือต้องปิดแผล และใส่คอลล่าไว้อีก 3-4 วันค่ะ ได้เห็นช่วงท้องน้องที่โกนขนเตรียมผ่า จะบอกว่าที่นี่โกนขนสวยมากค่ะ ตรงเป๊ะเลย ฮ่าา

แล้วก็…ฟันสะอาดมากกกกกก ใครพาน้องทำหมัน พราวว่าเพิ่มขูดหินปูนเถอะค่ะ คุ้มและดีจริงๆ นะ ฟันสะอาดแบบกริ๊บเลย ขูดแล้วดีมากๆ กลิ่นปากใดๆ หายหมด และหลังจากนี้เราก็ต้องหมั่นแปรงฟันให้น้องด้วยนะคะ จะได้ไม่เป็นหินปูนสะสมอีกค่ะ

สุขภาพ และแผลเป็นหลังจากการทำหมัน

หลังจากผ่าตัดผ่านไป ~2 วีค แอบถ่ายแผลผ่าตัดมาให้ดูค่ะ สวยงาม ตรง สะอาดมากๆ น้องไม่มีปัญหาอะไรเลยหลังผ่าตัดค่ะ ด้านนิสัยก็ไม่รู้สึกขี้เกียจขึ้นนะคะ น้องยังซน วิ่งเก่ง ร่าเริงเหมือนเดิม อาจจะต้องดูกันไปยาวๆ ด้วย การทานอาหารอะไรก็เหมือนเดิมค่ะของพราว แต่คุณหมอก็บอกว่าอาจจะอ้วนง่าย ต้องดูพฤติกรรมกันต่อไปค่ะ

โรงพยาบาลสัตว์ศิริเวช Sirivet Animal Hospital

อันนี้จะขอแปะรายละเอียดการทำหมันน้องคิรารา ค่าใช้จ่ายทั้งหมด จากโปรโมชันที่พราวพาน้องไปทำนะคะ อย่างน้องคิรารา จะเป็นค่าผ่าตัด 2,890 + เพิ่มขูดหินปูน 1,500 + ฝากถึงตัดไหม 1,900 บาท (น้องไซส์ M) ประมาณ 7 คืน รวมเป็นทั้งสิ้น ~6,200 บาทค่ะ ถ้าใครไม่ได้ฝากน้องและขูดหินปูน ก็คือจบที่ราคาไม่ถึง 3,000 บาทเลย ถือว่าโปรนี้ปังและดีมากๆ ค่ะ

ภาพในโปรโมชัน เป็นของอัพเดตล่าสุดเดือนมกราคม 2566 นะคะ หากใครเห็นบทความนี้หลังจากนี้ อาจจะต้องสอบถามทางโรงพยาบาลอีกครั้งนึง เพื่ออัพเดตแพ็คเกจต่างๆ ค่ะ

พราวขอแปะข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับโรงพยาบาลสัตว์ศิริเวชดังนี้นะคะ เพื่อเป็นข้อมูลค่า

Facebook : https://www.facebook.com/sirivet.hospital

🩺 เปิดบริการ 24 ชั่วโมง มีคุณหมอและพยาบาลดูแลตลอด
🐶 หอพักสุนัขป่วย (แยกประเภท)
🐱 หอพักแมวป่วย (แยกประเภท)
🙈หอพักแยกสัตว์ป่วยติดเชื้อ หรือ กักโรค
🚨 ห้องตรวจสัตว์ป่วยฉุกเฉิน (24 ชั่วโมง)
🚨 บริการผ่าตัดฉุกเฉิน (ขึ้นกับเวรคุณหมอ)
👩‍💼 มีเจ้าหน้าที่บริการแจ้งอัพเดทอาการวันละ 2 ครั้ง
⭐️ บริการฝากเลี้ยงโรงแรม 24 ชั่วโมง (กรณีไม่ป่วยเท่านั้น)

หากใครมองหาโรงพยาบาลสำหรับดูแลน้องๆในกรณีเจ็บป่วย หรือ ฉุกเฉิน 24ชั่วโมง สามารถโทรหรือไลน์หาศิริเวชได้เลย ที่เบอร์ 099-509-3562 หรือ ไลน์ @sirivet.sig (มี@) ได้เลยค่ะ มี 2 สาขา สุขสวัสดิ์ และ หัวลำโพง คับผม

ดูแลสุขภาพฟันน้องหมา

ลืมไป หลังจากทำหมัน ขูดหินปูนกลับมา ขอแนะนำของดูแลน้องๆ ที่ใช้ เพื่อไม่ให้น้องมีหินปูนอีก 2 ตัวนี้นะคะ ควรมีมากกก 

– ปลอกนิ้วแปรงฟันสุนัข ใช้แล้วทิ้ง : https://s.lazada.co.th/l.1FZJ อันนี้สะดวกมาก ไม่แพงเลย ขัดออกมาแล้วสกปรกตามมาเลยย 

– ยาสีฟันน้องหมา ใช้มาทุกตัว น้องๆ ชอบ อันนี้ใช้กับแปรงทั่วไปค่ะ ไม่ใช่ปลอกนิ้วด้านบน : https://s.lazada.co.th/l.1FZH

อ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ : https://26journey.com

Back To Top