Eating Healthy

MIND Kombucha – ปรับสมดุลร่างกายไปกับชาหมักที่ลองแล้วว่าดี

สวัสดีค่ะทุกคน 🙂 วันนี้จะมาอัพเดตความรู้ใหม่กับโลกของ Superdrink ที่พราวพึ่งจะเคยลองอย่าง Kombucha (คอมบูชะ) หรือน้ำชาหมัก ที่มีคุณประโยชน์สุดมหัศจรรย์นั่นเองค่ะ สารภาพว่าได้ยินชื่อชานี้มาหลายครั้ง แต่ไม่มีโอกาสลองศึกษาและลองทานสักที จนล่าสุดมีโอกาสได้ลองหาข้อมูล เลยเห็นว่า เอ๊ะ ประโยชน์มันมากกว่าที่เราคิดมากเลยนะเนี่ย เพราะตอนแรกพูดถึงชาหมัก ก็นึกว่าจะดีแค่ช่วยระบบขับถ่าย ลำไส้ต่างๆ แต่แท้จริงแล้วเจ้าคอมบูชะนี้ ช่วยปรับสมดุลร่างกายเราเยอะมาก รวมถึงมีจุลินทรีย์ต่างๆ ที่มีประโยชน์แก่ร่างกายเราอีกด้วยค่ะ ว่าแล้ววันนี้เลยจะมารีวิวน้ำชาหมักนี้ของทาง MIND KOMBUCHA ว่าพราวทานต่อเนื่องแล้วเป็นยังไง รู้สึกได้ประโยชน์แค่ไหน ทานยาก/ไม่ยาก ยังไงค่ะ

มายด์ คอมบูชะ (MIND Kombucha)

คือน้ำชาหมักคอมบูชะ ที่กำลังได้รับความนิยมมากในผู้รักสุขภาพจากฝั่งอเมริกาค่ะ โดยกระบวนการทำนั้นเริ่มจาก เก็บใบชาที่อายุกำลังพอดี นำมาตากแห้ง > นำชาเขียว/ชาดำมาต้ม และกรองใบชาออกเตรียมเข้าสู่กระบวนการหมัก > หมักกว่า 30 วันในห้องปลอดเชื้อ และดึงแอลกอฮอล์ที่เกิดจากการหมักออก > นำคอมบูชะใส่ขวดแก้วที่ผ่านการฆ่าเชื้อ > ตรวจสอบคุณภาพอีกครั้ง ก่อนจะส่งนำมาให้ผู้บริโภคทานค่ะ

ประโยชน์ของคอมบูชะ

จากที่พราวได้ศึกษามา คอมบูชะมีประโยชน์หลักๆ 5 ส่วนค่ะ

  • PROBIOTICS – เป็นจุลินทรีย์ที่ดีต่อร่างกาย ปรับสมดุลระบบขับถ่าย ย่อยอาหาร และการเผาผลาญ
  • PREBIOTICS – ตัวนี้จะเป็นอาหารของจุลินทรีย์ที่ดีในร่างกาย หรือตัวโพรไบโอติกส์ด้านบนนั่นเองค่ะ ช่วยให้จุลินทรีย์ในร่างกายเราเจริญเติบโตและขยายพันธ์ได้อย่างเหมาะสม
  • GLUCURONIC – ตัวนี้เปรียบเสมือนเจ้าถุงดำ ที่ลำเลียงสารพิษกับสิ่งแปลกปลอมออกจากตับค่ะ
  • ORGANIC ACIDS – กรดอินทรีย์ธรรมชาติ ช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพให้ระบบต่างๆ ในร่างกายเราค่ะ
  • SUPER ANTIOXIDANT – สารต้านอนุมูลอิสระที่สูงกว่าชาปกติกว่า 5 เท่า ชะลอการเสื่อมของเซลล์ เสริมสร้างเซลล์ใหม่และชะลอวัย

นอกจากนั้นแล้ว ในคอมบูชะมีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญอีกหลายชนิด โดยที่ร่างกายเราสามารถดูดซึมแร่ธาตุและวิตามินเหล่านี้ได้ดีกว่าอาหารเสริมปกติอีกค่ะ เนื่องจากจุลินทรีย์ในชาหมักได้ย่อยมาให้แล้ว ทำให้โมเลกุลเล็กที่สุด จึงดูดซึมได้ดีนั่นเอง

ความรู้สึกเมื่อได้ทดลองทาน

อย่างที่บอกว่าตอนแรกพราวคิดว่าชาหมักจะดีแค่กับระบบขับถ่าย แต่พออ่านประโยชน์แล้วรู้สึกว่า เฮ้ย เกินคาดมากเลย! ดูแล้วน่าจะดีต่อร่างกายมากๆ รวมถึงถ้าเราทานแล้วเวิร์ค อยากลองให้คุณพ่อคุณแม่ทานเพราะรู้สึกว่าท่านน่าจะชอบชา รวมถึงดีต่อระบบร่างกายผู้ใหญ่ ประกอบกับพราวรู้สึกว่าร่างกายพราวทานอาหารไม่ค่อยดีเท่าไหร่ในช่วงนึง รวนๆ เลยลองทานคอมบูชะต่อเนื่องติดกัน ~7 วัน ซึ่งผลลัพธ์ถือว่าเกินคาดค่ะ พราวรู้สึกว่า เอ้อ เรามีอาการเพลียน้อยลงตอนตื่นนะ ท้องไม่อืดเท่าปกติ (ทานคอมบูชะหลังอาหารเช้าหรือเที่ยง) จะช่วยการย่อยอาหารได้ดี ที่สำคัญขับถ่ายดีมาก หยุดทานแล้วก็ยังขับถ่ายตาม Routine ปกติได้ดีเลย ที่สำคัญคือรสชาติทานง่ายมาก ง่ายกว่าคอมบูชะปกติที่พราวเคยลองทานค่ะ ใช้คำว่าอร่อยยังได้เลย

ที่สำคัญ ลองให้คุณพ่อคุณแม่ทานแล้ว ท่านชอบมากค่ะ โดยเฉพาะคุณพ่อที่มีปัญหาท้องอืด อาหารไม่ค่อยย่อย ไม่สบายตัว ทานตัวนี้แล้วรู้สึกเลยว่าย่อยดีขึ้น หิวในมื้อถัดไป รวมถึงแก้กระหายเครื่องดื่มหวานๆ น้ำอัดลมได้ดีทีเดียว ล่าสุดคุณพ่อให้สั่งมาทานเพิ่มแล้วค่ะ

รสชาติของ Mind Kombucha

รสชาติจะมีทั้งหมด 4 รสชาติค่ะที่พราวลอง ตัวแรกจะเป็น ORIGINAL ซึ่งก็คือน้ำชาเลยจ้า ชาแบบชาาา จืดๆ มีรสซ่านิดนึงตามสไตล์ KOMBUCHA คือถ้าจะทานแบบสุขภาพจ๋าๆ ก็คือต้องรสนี้เลย 0Kcal ไปเลยค่ะ ประโยชน์เน้นๆ แต่ส่วนตัวพราวกับคุณพ่อคุณแม่ชอบทานรสชาติอื่นที่พอมีน้ำตาล มีกลิ่น มีรสชาติมากกว่า เพราะทำให้ทานง่ายและรู้สึกแก้กระหายได้ (ทั้งนั้นแล้วแต่ความชอบนะคะ)

ที่สุดของความ Healthy ก็คือ 0Kcal น้ำตาล 0กรัม บอกเลยค่ะว่าสุขภาพดีแน่ ผอมชัวร์ๆ สำหรับรสนี้

รสชาติถัดมาจะเป็น YUZU&PEACH ค่ะ ขวดน่ารักมากกกก และรสชาติก็ดีมากเช่นกัน พราวชอบรสนี้ที่สุดเลยค่ะ หอมๆ ส้มพีชเบาๆ ความหวานแบบพอดีในแคลอรี่เพียงแค่ 50 เท่านั้น แช่เย็นทานสดชื่นมากเลยค่ะ รวมถึงยังได้ประโยชน์ของคอมบูชะครบถ้วน ไม่ต้องห่วงว่าพออร่อยแล้วจะไม่มีประโยชน์ค่ะ

HONEY&GINGER รสชาตินี้พราวก็ชอบค่ะ ให้อารมณ์สมุนไพรเล็กๆ จากกลิ่นขิง แต่มีความหอมหวานนิดนึงจากน้ำผึ้ง พราวว่าสายสุขภาพที่อยากได้รสแบบสุขภาพ แต่ทานไม่ยากจนเกินไปรสนี้ตอบโจทย์เลยค่ะ กลมกล่อมมาก

รสสุดท้ายที่พราวลองคือ LYCHEE ลิ้นจี่ค่ะ อร่อยนะคะ คุณพ่อพราวชอบรสนี้ที่สุดเลย ทุกตัวที่ไม่ใช่ Original ก็คือแคลแค่ 50 เท่านั้นค่ะ ถือว่าน้อยมาก น้ำตาลไม่สูง แถมยังทานแล้วสดชื่นเหมือนทานน้ำหวานโดยได้ประโยชน์เต็มๆ จากตัวคอมบูชะ พราวเลยแนะนำอยากให้ทุกคนได้ลองค่ะ 🙂

ข้อควรระวัง – อย่าเขย่าขวดก่อนเปิดเด็ดขาดนะคะ! ฟู่ฟ่ามากแม่ น้องมีส่วนผสมแก๊สจากการหมัก ดังนั้นถ้าโยกเยกขวดมาหรือพึ่งมาส่ง แนะนำให้วางน้องไว้นิ่งๆ ก่อนค่อยเปิดนะคะ

สรุปแล้วพราวค่อนข้างประทับใจกับ MIND KOMBUCHA มากเลยค่ะ ทั้งรสชาติ คุณประโยชน์ และผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง เพราะถ้าไม่ชอบพราวไม่สั่งต่อแน่นอน (ปกติเป็นคนชอบลองของใหม่ๆ) ดังนั้นหากใครยังไม่เคยลองทานคอมบูชะ หรือเคยทานแล้วไม่อร่อย อยากให้ลองเปิดใจใหม่อีกครั้งนะคะ อันนี้พราวว่าดีเลย นอกจากรสชาติจะทานง่ายมากแล้ว ตัวแบรนด์เขาเองยังมีรางวัลการันตรีอย่างรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ NIA/เครื่องหมายรับรอง อย.ต่างๆ และการทำงานวิจัยร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์ ของมหาวิทยาชัยเชียงใหม่ (แบรนด์เขามาจากเหนือเลยเจ้าา) เพื่อตรวจสอบถึงคุณประโยชน์ว่ามีแน่ คงคุณภาพได้แน่ เก็บวางอุณหภูมิปกติได้ รวมถึงมีการผลิตที่ได้มาตรฐานอีกด้วยค่ะ ที่สำคัญมีฮาลาลด้วยนะคะ พี่ๆ มุสลิมสามารถทานได้อย่างสบายใจค่ะ

ราคาและสถานที่จำหน่าย

ราคาจำหน่ายขวดละ 110 บาทค่ะ อาจจะดูราคาสูงนิดนึงแต่หากเทียบกับคุณประโยชน์แล้ว พราวถือว่าคุ้มค่านะคะ 🙂 เวลาทานอาจจะทานต่อเนื่องติดกัน 3-7 วัน แล้วหยุดพักได้ตามความพอใจกับร่างกายเราเลยค่า

สามารถหาซื้อ/มีจำหน่ายที่

– Villa Market
– Foodland
– Central Food Hall
– Gourmet
– Lemon Farm
– Boxbox health+
– Dear Tummy
– ต้นกล้า
– ริมปิง (@เชียงใหม่)
หรือสั่งออนไลน์ได้ที่ Facebook Official : Mind Kombucha ได้เลยนะคะ ส่งถึงบ้านฟรีเมื่อสั่งครบ 6 ขวดด้วย คุ้มค่ามากค่ะ

Back To Top