Healthy Lifestyle

รีวิว ทำเลสิค SBK Lasik กับคุณหมอตุลยา โรงพยาบาลปิยะเวช

LasikSBK หมอตุลยา

สวัสดีค่าทุกคน~ ครบเดือนที่พราว ทำเลสิค มาค่าาา รีวิวแบบเรียลๆ ทุกจุด ทำแล้วเป็นยังไง โลกใหม่จริงมั้ย ความรู้สึกเป็นยังไงบ้าง มาดูกันเลยค่ะ! ☺ เกริ่น… พราวเป็นคนสายตาสั้น+เอียงค่ะ สั้น~ 500 ได้ เอียงข้างละ ~150 ถือว่าไม่ใช่คนสายตาสั้นเยอะนัก วันไหนแต่งหน้าใส่คอนแทครายวัน มีความตาล้าบ่อย ไม่เคยคิดจะทำเลสิคเพราะก็รู้สึกว่าใส่แว่นก็ไม่ลำบากอะไร จนกระทั่งเลนส์เริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ ดั้งไม่มี ก้มหน้าคอมแล้วแว่นมันชอบตก ต้องมาคอยดันแว่น หงุดหงิด เลยคิดอยากทำเลสิคค่ะ

หาข้อมูลการ ทำเลสิค

พอตัดสินใจว่าจะทำปุ๊บ พราวมาโพสต์หน้าเพจ Healthy Sister เนี่ยแหละค่ะ มาขอข้อมูลจากแฟนเพจกันดีกว่า!

คำตอบของวันนั้นส่วนใหญ่จะเชียร์ไปที่ คุณหมอตุลยา ว่าดีมากๆ คุณหมอน่ารัก พอพราวนำชื่อคุณหมอไปเสิชก็เลยรู้ว่า เอ้อ คุณหมอดังมากก ผลงานในวงการเลสิคคือเป็นที่ขึ้นชื่อ ไม่คิดอะไรเยอะ ปักเลยค่ะ คนนี้แหละ!

พอเลือกว่าจะทำกับคุณหมอตุลยา ก็มาดูค่ะว่าคุณหมอออกตรวจ/ผ่าตัดที่ไหนบ้าง ก็จะมี รพ ปิยะเวช กันศูนย์ตาท็อปเจริญเนอะ พราวก็ต้องดูต่อว่าแล้ว 2 ที่ต่างกันยังไง 1.คือเรื่องโลเคชัน 2.คือเรื่องเทคโนโลยีที่ทำค่ะ

– รพ ปิยะเวช จะมีทำ 2 แบบคือ PRK (34,900) และ SBK Lasik (37,900)

– ศูนย์ตาท็อปเจริญ PRK (39,500) Lasik (48,000) Femto (77,000) Smile (99,000)

ทั้ง 2 ที่ราคารวมทุกอย่างแล้วค่ะ เป็นเหมา พร้อมตรวจฟอลโล่อัพ ค่ายาใดๆ ทั้งหมดเลย มีผ่อนได้ทั้งคู่ค่ะ

ตัดสินใจเลือกวิธีการทำเลสิค

พราวตัดสินใจง่ายเพราะปักใจจะทำกับคุณหมอตุลยา เลยตัดสินใจไม่ยากค่ะ แค่เลือกว่าจะทำที่ไหน ทำแบบไหน

พราวหาข้อมูลเพิ่มว่าแต่ละแบบต่างกันตรงวิธีเปิดกระจกตาค่ะ แต่ขอสารภาพว่าไม่อ่านเยอะ เพราะกลัวอ่านเยอะแล้วจะแพนิคขั้นตอนในการทำ รวมถึงสอบถามรุ่นพี่ที่ทำมาว่า สุดท้ายทำมาผลลัพธ์ก็คือเท่ากัน ตาเราจะโอเค แต่ตาจะแห้งมากน้อยต่างกันเอย ระยะเวลาฟื้นตัวใดๆ ค่ะ

พราวเลยเลือกจะเข้าไปพบคุณหมอที่ รพ ปิยะเวชค่ะ เพราะอ่านมาคือ SBK LASIK น่าจะเหมาะกับเราอยู่ ไม่แพงมาก รวมถึงโลเคชันในการไปตรวจ ทำ ฟอลโล่อัพก็ง่ายกว่าด้วย แต่ทั้งนั้นทุกอย่าง คุณหมอจะต้องตรวจก่อนว่าตาเราทำได้มั้ย ควรทำแบบไหน ไม่ใช่ว่าทุกคนที่จะทำเลสิคได้ค่ะ บางคนกระจกตาไม่โอเค ความดันตา จอประสาทตา ใดๆ ต้องตรวจก่อนน้า

หน้าห้องตรวจ ทำเลสิค คุณหมอตุลยา รพ.ปิยะเวช

นัดตรวจสายตา ก่อนทำเลสิค

จริงๆ เราสามารถนัดตรวจตา พร้อมทำ ณ วันนั้นๆ ได้เลยค่ะ คือตรวจแล้วทำได้ก็ทำเลย แต่พราวขอนัดแยกกัน เพราะจะได้เตรียมกลับมาเคลียร์งานก่อน จะได้พักตาสัก 2-3 วันหลังทำได้ (ปกติพราวทำงานหน้าคอมตลอดค่ะ) ปล.หยุดใส่คอนแทคก่อนตรวจตาด้วยน้า สัก 7 วันขึ้นไปจะดีค่ะ เพราะจะมีผลต่อความโค้ง ค่าสายตา เลนส์ตาใดๆ ได้

วันตรวจใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงนะคะ ถ้าขับรถไปหาคนพาไปด้วยน้า เพราะเราต้องหยอดยาขยายม่านตา ทำให้ตาพร่า มองอะไรลำบากนานอยู่เลยค่ะ การตรวจก็จะมีตรวจสายตาปกติ ตรวจความดันตา (มีลมเป่าออกมา ไม่เจ็บ แต่สะดุ้งนิดๆ) ตรวจรูม่านตา การขยายต่างๆ (จะเป็นแสงไฟวาบๆ ในที่มืด ปวดตาอยู่ค่ะอันนี้) ตรวจจอประสาทตา กระจกตา และก็ตรวจการมองเห็นค่ะ

ขั้นตอนข้างบนทั้งหมด เราจะตรวจกัน 2 รอบ คือก่อนและหลังหยอดยาขยายรูม่านตาค่ะ แสบนิดนึงตอนหยอด แล้วตาจะเริ่มพร่าๆ แต่ไม่น่ากลัวค่ะ สรุปของพราวก็คือทำได้ กระจกตาหนาดีมากกก แต่ที่ต้อง concern คือรูม่านตาในกลางคืนใหญ่กว่าคนปกติมาก ลำพังทุกวันนี้ก็เห็นไฟแฉกแยกแล้ว ถ้าทำก็จะ +อีก30% เราจะไหวมั้ย? ลองไปทำการบ้านดูก่อน แต่พราวไม่ได้ขับรถตอนกลางคืนอยู่แล้ว เลยคิดว่าสบายๆ ทำได้ค่ะ

ตรวจอะไรเสร็จก็ไปพบคุณหมอ สรุปว่าทำเป็น SBK โน๊ะ ใช้เลเซอร์เปิดกระจกตา ไม่ต้องขูดแบบ PRK แผลเล็กกว่า พักฟื้นน้อยกว่า (มาก) สำหรับบางคนตาเล็กๆ อาจจะทำ SBK เจ็บนิดนึงเพราะต้องถ่างตากว้างค่ะ แต่ลองคุยกับคุณหมอก่อนได้เลย ตาพราวสั้นไม่เยอะมากขนาดนั้น เลือกทำได้ง่ายค่ะ ทำอะไรก็ได้

วันผ่าตัดเลสิค SBK-Lasik

วันก่อนผ่าตัด Lasik SBK คุณหมอตุลยา โรงพยาบาลปิยะเวช
วันผ่าตัด Lasik SBK คุณหมอตุลยา โรงพยาบาลปิยะเวช

พอถึงวันทำจริงๆ ไม่กลัวเลยค่ะ เพราะไม่อ่านรีวิวเยอะว่าขั้นตอนการทำเป็นยังไง ฮ่าาาา จะได้ไม่กลัว แต่อ่านมาคร่าวๆ ว่า เราต้องมองจุดสีแดงนะ หน้าที่เราคือแค่มองจ้อง นิ่งๆ ที่สุด คุณหมอจะได้ทำได้ง่าย เสร็จไว ไม่มีผิดพลาดค่ะ

วันจริงเราก็เตรียมตัว ไม่ฉีดน้ำหอม ไม่แต่งหน้า ใส่เครื่องประดับไป ใส่เสื้อเชิ้ตจะได้ถอดง่าย จะมีพี่ๆ มาดูแล ตรวจตากันอีกรอบ มาล้างหน้า ทำความสะอาดให้ดี และผู้ช่วยคุณหมอจะค่อยๆ มาหยอดยาชาให้เรา (หยอดหลายครั้งนะคะ ไม่แสบค่ะ) พร้อมแนะนำขั้นตอนการทำ ว่าในห้องจะต้องทำอะไรบ้าง ขั้นตอนการดูแลตัวเองหลังทำ เอฟเฟค อธิบายใดๆ ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับเราได้ค่ะ ให้คำแนะนำดีมากก แถมมีไลน์ให้เราทักไปปรึกษา โทรหาได้เสมอ

ชุดอุปกรณ์ที่ได้จากทำเลสิค SBK ที่ รพ.ปิยะเวช
ชุดอุปกรณ์ที่ได้จากทำเลสิค SBK ที่ รพ.ปิยะเวช
ล้างหน้าให้เรียบร้อยก่อนทำเลสิค SBK
ล้างหน้าให้เรียบร้อยก่อนทำเลสิค SBK

ตอนทำก็อย่างที่บอกค่ะ ตื่นเต้นนะคะ กลัวนิดนึง แต่นิ่งค่ะ ใจนิ่งๆ มองนิ่งๆ เอาหัวลงไปตามล็อค โฟกัสตา เทสจุดมอง หยอดยาเรื่อยๆ จะบอกว่าไม่เจ็บเลยค่ะ ไม่เจ็บแบบไม่เจ็บจริงๆ มันแค่เคืองตาเท่านั้นสำหรับพราว แบบเคืองๆ มีอะไรเข้าไปในตาประมาณนั้น ที่น่ากลัวหน่อยคือตอนเปิดกระจกตา แล้วเราจะมองไม่เห็นอะไรไปสักแปปนึง อันนั้นแอบหวิวๆ ค่ะ แต่ใจนิ่งๆ มองที่เดิม พยายามโฟกัสตาไม่ให้ขยับ พอคุณหมอเริ่มยิงเลเซอร์ ก็จะชิลๆ แล้วว ใช้เวลาการทำ 15-20 นาทีเท่านั้นค่ะ!

หลัง ทำเลสิค SBK ทันที

หลังทำเลสิคเรียบร้อย

หลังทำทันทีเคืองตาในแบบที่ทนได้ค่ะ น้ำตามีไหลๆ บ้าง พอออกมาก็จะมาครอบตากันเนอะ สอนครอบตา แปะเทปกัน ตอนนั้นจะรู้สึกว่ามองผ่านที่ครอบเนี่ยรำคาญมั่กก ใช้ชีวิตได้ กินข้าวเองได้ อาบน้ำเองได้ แต่หลับตาก็จะสบายกว่าค่ะ เลยนั่งหลับตาเอาจะดีกว่า

พราวเลยเลือกทำช่วงเย็น กลับถึงบ้านทำอะไรเสร็จก็ทานยาที่คุณหมอให้ (ยาคลายเครียด) พร้อมนอนได้เลย ยิ่งได้นอน ได้พักตา ยิ่งดีค่ะ!! เช็ดทำความสะอาดรอบดวงตาเช้า/เย็น ครอบตาก่อนนอน 7 วัน (จนกว่าครบวีคไปหาหมอ แล้วหมอให้เอาออกได้) มันไม่รำคาญแบบที่คิดนะคะตอนนอน แต่แค่ครอบแล้วจะใช้ตายาก ก็ครอบแล้วนอนไปเลยค่าหยดน้ำตาเทียมไปเรื่อย

เอ้อ ยังล้างหน้าไม่ได้นะคะ 7 วันแรก พราวเช็ดๆ คลีนซิ่งเอา แล้วก็ใช้โฟมแค่เฉพาะบริเวณใต้ตาลงไปค่ะ ระวังดีๆ สระผมได้ แต่ไปสระร้านแล้วหาผ้าปิดตาไว้เซฟๆ ส่วนครีม ไม่ทาไม่ได้จริงๆ ค่ะ หน้าแห้งผากมากก ก็ทาแล้วเว้นบริเวณช่วงตากว้างๆ ไว้ค่ะ

วันแรก DAY 1 หลังทำเลสิค SBK

ตื่นมาครั้งแรก หลังทำเลสิคใครบอกว่าเปลี่ยนโลก ใช่ค่ะ เปลี่ยนโลกจริง ตาที่ตื่นมาครั้งแรกหลังนอนสนิททำเลสิคนั้นคือออ ชั้นมองเห็นแล้วว! แบบไม่ต้องใส่แว่น แต่ๆๆ อย่าคาดหวังว่ามันจะ crystal clear 100% นะคะ แล้วแต่คนด้วยเด้อ

วันนี้เราก็จะไปฟอลโล่อัพกับคุณหมอกัน ตรวจแผล ตรวจตาใดๆ ของพราวไม่มีปัญหาเรื่องแผลค่ะแต่ด้านสายตา สำหรับพราวยังมีความงงๆ ค่ะ ตายังมีเบลอๆ มองซ้อนบ้าง (ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับคนทำเลสิค) พวกจอคอม จอมือถือคือยังเล่นยากเลยในวันแรก ไปจนถึงเกือบวีค แต่ใช้ชีวิตได้แล้วค่ะ มีปัญหาแค่เวลาอ่านตัวหนังสือเนี่ยแหละ ยังเคืองๆ ตาบ้าง แต่ที่สำคัญคือตาแห้งมากกกก มากกก วันแรกๆ คือพราวหยอดน้ำตาเทียมบ่อยมาก กดสั่งเพิ่มทันที ใช้ยี่ห้อที่คุณหมอแนะนำค่ะ พยายามหยอดเยอะๆ จะได้ไม่เจ็บตานะคะ

อาทิตย์แรก หลังทำเลสิค SBK

ช่วงอาทิตย์แรกวีคแรกพราวค่อนข้างไม่โอเคค่ะ รู้สึกว่ากังวล เอ๊ะ ทำไมชั้นยังมองเบลอ มันจะโอเคมั้ย 5555555 ตัวหนังสือซ้อนๆ ตาแห้งยังมาก พราวพยายามอยู่หน้าคอม หน้ามือถือน้อยลงเพราะมันปวดหัว ช่วงนั้นนอนเร็วเชียวค่ะ เพราะทำงานได้ไม่เต็มที่ มันปวดตาจริงๆ ปวดหัวไปหมดเลยย ตาล้ามาก

อ้อ พราวดูแลตัวเองด้วยการใส่แว่นกันแดด+หมวกตลอดเวลาออกกลางแจ้ง จนถึงวันนี้ก็ยังทำแบบนี้อยู่นะคะ คิดว่าช่วยได้เยอะมากๆ ค่ะ คืออย่ารีบเร่งว่ามันจะต้องดีไวมาก แต่ถ้าเราดูแลสายตาดีๆ ถนอมดีๆ หยอดยาตามที่คุณหมอสั่ง (มันจะมียาหยอดตาหลังทำ ที่ต้องหยอด 1 วีค เช้า กลางวัน เย็น ก่อนอนด้วย) มันจะค่อยๆ ดีขึ้นค่ะ

ปล.เราสามารถทำงาน ใช้สายตาได้เลยวันหลังทำนะคะ คุณหมออนุญาตให้ใช้คอมได้ แต่ด้วยความเรายังมองยาก กับปวดตา เลี่ยงแสง เราจะระวังตัวไปโดยอัตโนมัติค่ะ ทำๆ พักๆ อย่าอยู่นาน พักสายตาบ่อยๆ เลี่ยงกลางแจ้ง ลม นั่งมอไซค์โดยไม่มีอะไรครอบค่า

หลังทำเลสิค ผ่านไป 1 อาทิตย์

พอครบวีคนึง เราก็จะไปตรวจกับคุณหมออีกรอบ วัดสายตาซ้ำ เช็คแผล ของพราวก็ปกติดีไม่มีอะไรค่ะ

แต่ๆๆ พอพราวได้นอนเต็มที่ในวันหยุดหลังตรวจโอโหหหห บทจะดีแล้ว ดีเฉยเลยค่ะ คือต้องพักตาเยอะๆ จริงๆ เหมือนแผลน่าจะดีขึ้นมาก ตาเริ่มมองเห็นชัด ใช้ชีวิตได้ง่ายปกติ รู้สึกไม่ปวดหัวแล้ว โลกเปลี่ยนมากจริงๆ ก็ตอนนี้ค่ะ มันดีขึ้นเรื่อยๆ เลย ตาเริ่มแห้งน้อยลง ปริมาณการใช้น้ำตาเทียมก็ห่างจนแทบจะลืมหยอดไปเยค่ะแต่จริงๆ ก็ยังควรต้องหมั่นหยอดนะคะ พราวชอบใช้สายตาเพลิน ลืมหยอด รู้อีกทีก็เจ็บตาแล้วค่ะ ดื่มน้ำเยอะๆ ก็ช่วยได้นะคะ ลดตาแห้งค่ะ

ครบรอบ 6 อาทิตย์หลังทำเลสิค ไปตรวจอีกครั้ง

ตอนนี้ไปตรวจมาาา ก็คือแผลหายดีเลยค่า เย่ เล่นน้ำ ดำน้ำ เที่ยวทำอะไรได้ปกติแล้วน้าา ค่าสายตาเท่าที่ตรวจมา ยังไม่ 0.00 สนิทน้า (แอบเห็นว่า 25, 50 อะไรราวๆ นี้) แต่ว่าค่าสายตาจะคงที่ตอน 3 เดือนค่ะ รอๆ กันไป

ดูแลกันไปถามว่าพราวพึงพอใจมั้ย ตอนนี้พึงพอใจมากแล้วนะคะ เพราะมันใช้ชีวิตง่ายขึ้นจริงๆ ตาใช้งานได้ดีเลย เพราะสั้นมานานจนก็ลืมเหมือนกันว่าตาคนปกติมันเป็นยังไง 55555555 จะกลัวก็แค่ตัวเองใช้สายตาเยอะกับคอมมาก กลัวจะไม่ 0.00 หรือว่าอนาคตกลับมาสั้น เอียงง่าย ก็ต้องพยายามดูแลตัวเองกันไปค่ะ มันจะระวังโดยอัตโนมัติค่ะในกรณีที่สักสามเดือน หกเดือนค่าสายตาเรายังมีอีก คุณหมอก็อาจจะปรึกษาการให้ยิงซ้ำ ขึ้นกับความสมัครใจของเราค่ะ

เท่ากับว่าเราจะต้องไปพบคุณหมอคือ 1.ตรวจตา 2.วันทำ 3.หลังทำ 1 วัน 4.หลังทำ 1 วีค 5.หลังทำ 1 เดือน 6.หลังทำ 3 เดือน 7.หลังทำ 6 เดือนค่ะฟอลโล่กันไปเรื่อยๆ จนถึงตอนนี้ก็จะพยายามดูแลสายตาตัวเองให้มากขึ้นค่ะ!

พอทำเลสิคมามันจะพยายามดูแลไปเองโดยอัตโนมัติ ล่าสุดพราวใช้แว่นกรองแสงฟ้า+UV ของ BEWELL มาช่วยถนอมสายตาเพิ่มด้วยในระหว่างวันค่ะ อาจจะไม่ได้ใส่ตลอด เอาไว้ช่วยวันที่ใช้สายตาเยอะจริงๆ ค่ะเพราะเค้ากรองแสงฟ้า ตัดได้กว่า 88% กับพวกยูวีเปลี่ยนสีได้อีก ตาจะได้ไม่ทำงานหนักค่ะ

ใครสนใจทำเลสิค หาข้อมูล ติดต่อสอบถามโรงพยาบาล

ก็….ประมาณนี้เนอะสำหรับการทำเลสิคของพราววว ถ้าใครมีคำถามอะไร ถามมาได้เลยนะคะ พร้อมตอบเสมอเท่าที่เราทำ! ประสบการณ์ในแบบของพราวค่ะ 📍 สามารถ inbox มาถามได้ที่แฟนเพจ Healthy Sister เลย

หากใครสนใจทำกับคุณหมอตุลยา สามารถทักไปสอบถามคิวตรวจได้ที่ ID Line: @lasikbydrtulaya หรือที่เพจ Drtulaya Community ได้เลยนะคะ มีพี่แอดมินพร้อมตอบ ให้คำปรึกษาค่า

ติดตามบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ : https://26journey.com

Back To Top