Eating

รีวิว เบิร์นบุษบา – ร้านยำในห้างที่แซ่บ ถึงเครื่องที่สุด!

สวัสดีค่าทุกคน~ วันนี้พราวขนความแซ่บ ความซี๊ดจากเมนูยำมาฝากทุกคนค่ะ! บอกเลยว่าการทานเฮลตี้เราไม่ขาด แต่การทานของแซ่บเราก็ไม่แผ่วเช่นกัน จะทานอาหารรสจัดๆ ทั้งทีถ้าไม่อร่อยก็คงไม่คุ้มแคล ไม่คุ้มโซเดียมเป็นแน่ และเราจะมาดูกันว่า เบิร์นบุษบา ร้านยำเปิดใหม่จากเครือ Iberry Group ที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยทุกร้านจะสามารถทำยำได้แซ่บสมใจคนคลั่งยำได้รึเปล่า? (พราวบอกเลยว่า พราวเป็นคนติดทานยำมาก และต้องแซ่บเท่านั้น ถึงจะบอกว่าแซ่บ) และมาเปิดในห้างอย่างสยามพารากอนแบบนี้ จะกลายเป็นยำขึ้นห้าง รสชาติกลางๆ ไม่แซ่บถึงใจมั้ย รีวิวนี้มีคำตอบค่ะ

**ทั้งนี้ความชอบในรสชาติอาหาร การทานยำหรือเมนูใดๆ ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของแต่ละท่านด้วยนะคะ ดังนั้นในรีวิวนี้จะเป็นความเห็นส่วนตัวจากทางพราว และเพื่อนที่ไปร่วมทานกันวันนั้นค่า ^^

เบิร์นบุษบา – ร้านยำเปิดใหม่ที่ สยามพารากอน ชั้น G

เรียกว่าไม่พูดพร่ำทำเพลงค่ะ หลังจากเข้ามาที่ร้าน ณ สยามพารากอน ชั้น G แล้ว (ร้านอยู่หน้าบริเวณ Gourmet Market) ก็มาดูที่เมนูกันเลย อันนี้บอกแบบไม่อวยว่า เมนูเค้าทำมาสวยมากค่ะ ดูแซ่บแบบเป็นร้านยำจริงๆ ขายความแซ่บ ความพริก สีสันใด คือจัดจ้านหมด คือที่ลองมาทาน สั่งมาหลายๆ อย่าง เพราะว่าเห็นเมนูแล้วรู้สึกว่าต้องอร่อยแน่ๆ เลยค่ะ ราคาหน้านี้อาจจะดูสูงเพราะมีเมนูทะเลกับซาซิมิ แต่ขอบอกว่าราคาโดยรวมไม่ได้แพงขนาดนั้นค่ะ ราคาตามอาหารในห้างปกติเลย มีหลายเมนูให้เลือกทาน ราคาก็ตามวัตถุดิบต่างๆ ค่ะ

นอกจากเมนูอาหารแล้ว ที่นี่สามารถเลือกรสชาติความเผ็ดของยำได้ถึง 3 ระดับคือ ? บุษบาเบาเบา (7 เม็ด) ?? บุษบาเบิร์น (14 เม็ด) และ ??? บุษบาบอมบ์ (20 เม็ด) ค่ะ รวมถึงเลือกปลาร้า/ไม่ปลาร้าได้เช่นกัน ซึ่งวันนี้บอกเลยว่าลองให้ทุกแบบ! ใครไม่มั่นใจว่าตัวเองทานรสประมาณไหน สั่งแบบไหน ลองดูกันได้ค่ะ

รสชาติอาหาร ยำ เบิร์นบุษบา

เมนูแรกที่ถือว่าเป็น Recommend สุดๆ ของร้านก็คือ ยำบุษบาซาซิมิ (690 บาท) ค่ะ ตัวนี้จะเป็นยำรวมปลาดิบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปลาแซลมอน ฮามาจิ ปูอัด และไข่แซลมอนแบบบึ่บบั่บโรยหน้าาาา! โดยความพิเศษของเมนูนี้คือน้ำยำจะมีส่วนผสมของวาซาบิ ที่เพิ่มความแซ่บอีกระดับค่ะ! ตัวนี้พราวสั่งเป็นเผ็ดระดับ 2 (พริก 14 เม็ด) และมีปลาร้ามาด้วย ตกแต่งมาได้สวยมากกก ดอกไม้ตกแต่งคือน่ารักมาก ทานได้ด้วยนะคะ ^^

สำหรับพราวแล้วเมนูนี้อร่อยค่ะ ปลาสดมากๆ ทานกับยำแล้วเข้ากัน ไม่รู้สึกเลี่ยนเลย โดยเฉพาะตัวไข่ปลาแซลมอนนี่ช่วยเพิ่มรสชาติกลมกล่อมให้ได้ดีมากๆ ค่ะ ไม่หนักไปทางใดทางนึง แต่ส่วนตัวรู้สึกว่ารสวาซาบิในน้ำยำน้อยไปนิดนึง หากไม่ทราบก่อนก็อาจจะไม่รู้ว่ามีวาซาบิด้วย พราวชอบความจัดกว่านี้นิดนึง ส่วนตัวปลาร้าที่นี่ถือว่าดีมากค่ะ กลมกล่อมสุดๆ ไม่เหม็นเลย แฟนพราวที่ไม่ทานปลาร้า ยังเปิดใจให้กับจานนี้ค่ะ อ่อ แล้วก็ข้อสังเกตุอีกอย่างหนึ่งของพราวในเมนูนี้คือ อาจจะต้องรีบทานนิดนึงค่ะ เนื่องจากพอเวลาผ่านไปสักพัก ตัวปลาอาจจะคายน้ำออกมาเล็กน้อย ทำให้รสชาติยำชืดลงไปนิดนึงนั่นเองค่ะ

ยำบุษบามหาสมุทร (580 บาท) เมนูแนะนำเช่นกันค่ะจานนี้ ครบเครื่องทะเลมากๆ มีทั้งปูม้า กุ้งสด แซลมอนดิบ ปลาหมึก ไข่ปลาหมึก พร้อมพิเศษด้วยไหลบัวและเม็ดกระถินค่ะ จานนี้พราวสั่งเผ็ดระดับ 3 บุษบาบอมบ์พริก 20 เม็ดไปเลยค่ะ ขอบอกว่า แซ่บ แซ่บ แซ่บ! พราวให้จานนี้อร่อยที่สุดในวันนี้ค่ะ เผ็ดระดับนี้เท่านั้นที่เราคู่ควร! อย่างที่บอกคือพราวทานเผ็ดมาก จานอื่นๆ คือไม่ถึงนะคะ ต้องจานนี้เท่านั้น คำแรกอาจจะยังไม่ได้เผ็ดจนซี๊ด แต่ยิ่งทานยิ่งว้าวเลยค่ะ

พราวไม่ใส่ปลาร้านะคะสำหรับจานนี้ จะได้รสชาติของยำที่รีวิวได้แบบเต็มๆ ส่วนตัวพราวคิดว่าน้ำยำของทางร้าน เบิร์นบุษบา จะค่อนข้างออกหวานนำเล็กน้อย (ทราบมาว่าใช้น้ำมะขามเป็นเบส) ไม่มีรสไหนโดดออกมาแหลมๆ แต่กลมกล่อมมากๆ ต่อให้สั่งเผ็ดระดับสุด ก็ยังไม่ได้รู้สึกเผ็ดพริกโดด เหม็นกลิ่นพริก เพราะรสชาติอื่นๆ เครื่องมันถึงตามค่ะ เค็มถึง หวานถึง เปรี้ยวถึงตาม ก็คือจัดจ้านในย่านพารากอนจริงๆ หากพราวมีโอกาสมาทานร้านนี้อีก ความเผ็ดระดับ 3 เท่านั้นค่ะที่พราวจะสั่ง! ถึงใจมากๆ จริงๆ ในใจแอบอยากให้เขามีความเผ็ดระดับที่มากกว่านี้ด้วยนะคะ ยังไต่ได้อีก คิดว่าน่าจะแซ่บ แต่สำหรับแฟนพราวที่เคี้ยวเม็ดพริก เนื้อพริกด้วย บอกว่าเท่านั้นก็คือเผ็ดมากแล้วค่ะ

ว่าด้วยเรื่องรสชาติทะเล พราวว่าจานนี้ราคาค่อนข้างสูงด้วยความที่มีปูม้าด้วย กุ้งด้วย ส่วนตัวพราวไม่ค่อยชอบทานปลาหมึกที่มีหนวด มีสายๆ เท่าไหร่ค่ะ คือสดนะคะ แต่ส่วนตัวไม่ชอบ ปลาแซลมอนก็คือตามมาตรฐานซาซิมิ อร่อย สด ปูม้าสดมากเช่นกัน ไม่มีกลิ่นคาวเลย แอบมีติดไข่ปูมานิดนึงด้วย แต่ว่าพราวไม่ชอบใช้มือทานอาหารค่ะ จะมีปัญหาเรื่องการดูดแคะปูนิดนึงทำให้ทานเนื้อได้ไม่เยอะมาก แต่ที่ประทับใจสุดและรอบหน้าจะมาสั่งเป็นพิเศษ คือ กุ้งดอง ค่ะ กุ้งดี ดีแบบไม่ไหววววว สดเด้ง หวาน รอบหน้าบอกเลยว่ายำกุ้งสดแน่นอนค่ะ! หากใครชอบทานทะเลรวมๆ มา จานนี้ตอบโจทย์ได้ครบค่ะ มีเม็ดกะถินมันๆ ให้เคี้ยว และไหลบัวเพิ่มความกรุบกรอบด้วยค่ะ

เมนูยำจานสุดท้ายที่พราวสั่งวันนี้ ยำบุษบาพาเพลิน (185 บาท) ค่ะ เมนูเบาๆ ไม่ต้องทะเล แต่เป็นหมูยอ ไส้กรอก ไข่แดงเค็มตามประสาออริจินัลยำประเภทนี้ก็มีให้สั่งเช่นกัน แถมราคาไม่สูงอีกด้วยนะคะ จานนี้พราวเลือกสั่งเผ็ดระดับ 1 บุษบาเบาๆ พริก 7 เม็ดเท่านั้น เรียกว่าขอลองทุกความเผ็ดเลยจะได้มาเขียนรีวิวได้ ซึ่งรสชาติบอกเลยค่ะว่าโอเคนะ คือไม่เผ็ด แต่ก็เป็นยำที่อร่อย ออกเปรี้ยวหวานกลมกล่อม ทนาเพลินๆ ได้ คนทานเผ็ดไม่เก่งน่าจะชอบค่ะ

ส่วนตัวหมูยอ ไส้กรอง ไข่แดงเค็มใดๆ ก็คือใช้ของดีตามมาตรฐาน มีมันแกวเพิ่มความกรุบกรอบเล็กน้อยด้วย ถือว่าจานนี้ได้ผ่านแบบมาตรฐานยำค่ะ

เมนูย่าง เบิร์นบุษบา

รวมมิตรย่าง (240 บาท) – อันนี้ดีมาก เป็นการรวมกันของไส้ย่าง แป้งนมย่าง และคอหมูย่างค่ะ ให้มาในปริมาณจุใจ ย่างมาแบบกำลังดี ไม่แห้งไม่ฉ่ำไป รสชาติคือเข้มข้นมาก อร่อย อันนี้ไม่รู้จะพูดอะไรเลยนอกจากอร่อย คือหมักมาแบบเข้มข้นจริงๆ ค่ะ ทานกับข้าวเหนียวได้เลยแทบไม่ต้องจิ้มแจ่ว ไส้บางชิ้นแข็ง แต่โดยรวมดี แป้งนมพราวไม่ค่อยทาน ส่วนคอหมูย่าง เนื้อกำลังดี มันไม่มากเกินไป ดีค่ะ ส่วนตัวน้ำจิ้มแจ่วก็ดีตามมาตรฐานค่ะ มาอีกสั่งอีกค่ะเมนูนี้

เนื้อเสือร้องไห้ (160 บาท) เมนูนี้สำหรับคนชอบเนื้อเลยค่ะ ทานตอนร้อนๆ นุ่ม หอม ติดมันแบบพอดีไม่เยอะน้อยจนเกินไป รสชาติเข้มข้นแต่ไม่เท่ารวมมิตรย่าง จะได้กลิ่นเนื้อค่อนข้างชัดค่ะ ถ้าปล่อยเย็นเนื้อจะแข็งขึ้นมานิดนึง พราวแนะนำให้ทานช่วงร้อนๆ จะอร่อยค่ะ

หมึกรวมมิตร ย่างน้ำจิ้ม ในส่วนของปลาหมึกย่างสามารถเลือกได้เป็นไม้ แต่ละส่วนตามชอบค่ะ หมึกกระดองย่าง ไข่หมึก หมึกสายย่างใดๆ มีหมด พราวสั่งมารวมๆ กันจะได้หลายรสชาติมาลอง น้ำจิ้มอร่อยดีแต่ไม่แซ่บเผ็ดมาก ปลาหมึกสดมากทุกแบบ ไข่ปลาหมึกดี ย่างมาไม่เละ ไม่แข็งจนเกินไปค่ะ

เมนูเส้น ข้าว ทานคู่ยำ

สำหรับร้าน เบิร์นบุษบา อีกสิ่งที่เด็ดสำหรับคนรักเส้นแบบพราวคือ สั่งเครื่องเคียงมาทานกับยำได้เยอะมาก!! ข้าวเหนียวเค้าคือนุ่มจริง แต่ว่าที่ว้าวคือมีให้สั่งเส้นมานัวยำด้วยค่ะ เส้นมาม่า เส้นเล็ก เส้นบุก ขนมจีน มีครบหมดเลย หรือจะสั่งมะม่วง ไหลบัว มันแกวใดๆ มาได้หมด ที่ดีคือเส้นจะมาแบบไม่ติดกัน เค้าคลุกกระเทียมเจียวกากหมูมาให้ด้วย!! กากหมูดีมากกกกกค่า พราวชอบมาก (แต่ทานเยอะๆ แอบเลี่ยนเหมือนกันนะคะ พวกเส้นๆ เพราะคลุกน้ำมันเจียวมา)

พราวแนะนำเส้นเล็กเลยค่ะ นัวยำปลาร้าคือแบบดีมาก เส้นหนึบๆๆ หรือใครกังวลเรื่องแคล เส้นบุกก็ตอบโจทย์ความแคลน้อย เบาสบายค่า

เมนูเครื่องดื่มร้านเบิร์นบุษบา

ปกติทานยำพราวจะทานน้ำเปล่า เพื่อให้ไม่ตัดรสและไม่เพิ่มความเผ็ดอาหารค่ะ (น้ำอัดลมคือบอกเลยว่า ไม่ไหววว) แต่วันนี้ลองเมนูบุษบาชมสวน (ลิ้นจี่ โซดา) ราคา 89 บาทคือว้าวว ตอนดูดคำแรกงง มันเปรี้ยวปรี๊ดๆ ซ่าๆ แต่พอคนๆ ให้ผสมกันหน่อยนี่ว้าวเลยค่ะ เปรี้ยวหวานพอดี แก้เผ็ดได้ด้วย อร่อยค่ะ

สรุปภาพรวม พิกัด ร้านเบิร์นบุษบา

สำหรับพราวแล้วร้านเบิร์นบุษบาถือว่าทำได้ดีมากในแง่รสชาติอาหารค่ะ คำว่ายำในห้างไม่แซ่บ รสไม่ถึงเครื่อง สู้ยำด้านนอกไม่ได้บอกเลยว่าไม่จริงสำหรับที่นี่ค่ะ รสไม่ได้มาแบบกะให้ต่างชาติทาน หรือว่าทำมากลางๆ เลย เขามาแบบจัดเต็มความแซ่บจริงๆ ดังนั้นถ้าใครคาดหวังเรื่องรสชาติ พราวคิดว่าที่นี่ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

แต่ทั้งนั้นด้วยความที่เป็นร้านจำหน่ายในห้าง ราคาถือว่าค่อนข้างสูงกว่าร้านเฉลี่ยทั่วไปอยู่ค่ะ เมนูทะเลต่างๆ จะแอบแพงนิดนึง (ราคาไม่รวม Service Charge 10%) แต่ถ้าเมนูทั่วไปไม่ใช่วัตถุดิบทะเล ถือว่าราคาไม่สูงค่ะ และหากคิดในแง่ว่าแลกกับคุณภาพวัตถุดิบ ความสะอาดใดๆ พราวว่าก็คุ้มค่าเลยค่ะ อย่างพราวก็ถ้ามีโอกาสอยากทานยำ ไปซ้ำแน่นอนค่ะ

สำหรับใครที่สนใจทานร้านยำ เบิร์นบุษบา สามารถไปที่หน้าร้านได้ที่ Siam paragon ชั้น G โซน Foodhall ได้เลยนะคะ หรือสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/burnbusaba ได้เลยค่ะ 🙂

ติดตามอ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ : https://26journey.com

Back To Top